Ruby sao

  • Mã số: TSVN001382 | Thương hiệu: TRANG SỨC EM VÀ TÔI
  • Giá: 0₫/Sản phẩm

Số lượng: Tổng cộng: 0

Đặt Mua Ngay Giao hàng toàn quốc 0913.951.535 Hoặc Gọi Ngay Để Mua

Giao hàng toàn quốc

Chia sẻ lên mạng xã hội Facebook LinkedIn Pinterest Twitter
Ruby Sao


Ruby sao Hình ngôi sao sáu cánh rất lạ xuất hiện khi có ánh sáng chiếu vào bề mặt của viên đá. Những tinh thể hình lá kim bé xíu lóng lánh hội tụ lại tạo nên hình sao thật kì diệu.

 

Phía trong Ruby sao chứa rất nhiều “sợi tơ” óng ánh. Các tinh thể hình lá kim nhạy sắc này (Rutil) này được gọi là “sợi tơ” chính là tác nhân tạo nên hình ngôi sao đó, và khi ánh sáng chiếu vào các vật thể nhạy sắc này, nó sẽ cắt tạo thành một góc 60 với các cạnh kia, và ngôi sao xuất hiện ngay trên bề mặt của khối tròn. Những sợi tơ nhạy sáng này cũng làm những viên Ruby sao đó dính vào nhau. Viên ruby được chụp trong bức ảnh ở trang tiếp đây có một màu đỏ rực và luôn ẩn hiện những ngôi sao giữa khối trong suốt của viên đá, khiến nó trở nên lung linh huyền ảo.

Corundum (tên của loại khoáng tạo nên Ruby và Sapphire) mang màu đỏ và có độ trong suốt cao sẽ được mài dũa để tạo nên một viên Ruby thực sự.

Những viên đá bao quanh nó một cách dày đặc không được hy vọng là sẽ làm cho vẻ ngoài của nó quyến rũ nếu thông thường các cạnh sắc của viên Ruby được mài tròn, mà chỉ làm nổi bật màu sắc của nó mà thôi. Khi nhát cắt đi qua chỗ kết nối trong suốt, để cho viên đá mờ chứa đựng các sợi tơ, nó sẽ tạo thành hình ngôi sao ngọc đỏ. Ngôi sao Ruby với màu đỏ riêng của nó có giá trị rất đặc biệt và quý hiếm.

Ở Sri Lankan, phương pháp gia nhiệt đã được thực tế kiểm nghiệm là nung những viên đá trong khoảng 1,000 C (1,850 F). Cách thức này sẽ làm biến đổi một số đặc tính như là màu hơi xanh thành màu đỏ Ruby. Nó không làm cho màu đỏ trở nên sẫm hơn, nhưng khi những viên Ruby sao có màu hơi tía được nung nóng thì nó thường trở thành màu đỏ thuần khiết.

Tuy nhiên,  khi nhiệt độ lên đến 1,300 C (2,370 F), những sợi tơ tạo nên ngôi sao bị biến đổi, làm ngôi sao đó biến mất. Cũng như vậy, một số chất lỏng chứa trong đó sẽ thoát ra trong quá trình nung và khiến cho ngọc thô bị nứt vỡ, khiến viên đá quý trở nên vô dụng. Quyết định nung một viên đá hay không đòi hỏi phải có sự hiểu biết rất sâu sắc và giàu kinh nghiệm.

Tên khoáng vật : Corundum
Độ cứng Mohs : 9
Chiết suất : 1.762~1.770
Tỉ trọng : 4.00

Nguồn của Corundum sao

Nguồn cung cấp chủ yếu của ruby sao và sapphire sao là Sri Lanka, và hầu hết nguyên liệu đều có phần thân sáng màu. Những nguồn cung cấp nhỏ ruby sao và sapphire sao chất lượng cao với màu sắc đặc trưng  phần thân được khai thác ở  vùng Mogok của Myanmar, và được chế tác mà không sử dụng phương pháp xử lý nào. Mặt khác, số lượng lớn ruby sao và sapphire sao đen Ấn độ chất lượng thấp cũng sẵn có ở Bangkok. Sapphire sao tím, nguyên liệu này sẵn có với độ trong suốt cao. So sánh ruby sao tím và sapphire sao đen Ấn độ giúp ta hiểu hơn vể những hiệu ứng đáng chú ý mà độ trong suốt tạo nên trong vẻ đẹp của chúng. Bởi bề mặt viên ngọc mài khum-cabochon của sapphire thì rất phẳng và rộng , nên ngôi sao tương tự như 1 chiếc ô mở xuất hiện trên cả bề mặt viên đá, khi có nguồn ánh sáng mạnh chiếu vào chúng. Có thể nhận thấy khi nhìn 1 viên đá quý từ trên xuống, nhưng độ sâu của phần nền nhìn từ mặt này lại là 1 vấn đề cần quan tâm. Ruby sao Ấn độ – nhìn từ quan điểm khoáng vật học, thì chính xác giống như khoáng chất corundum như mọi viên ruby sao khác, nhưng nó khác biệt trong cả vẻ đẹp và sự xuất hiện.

ruby sao

Ruby sao là 1 viên đá có độ trong suốt gần như loại trong mờ mờ, trái lại, ruby sao Ấn độ lại gần như mờ đục. Đó là lý do chính cho mức độ vẻ đẹp thấp của nó. Bởi nguồn cung cấp rất lớn, nên ruby sao Ấn độ là 1 loại nguyên liệu đá quý không đắt. Những người mua nên phân biệt bởi tên gọi.

Ruby sao kép, ruby sao đôi
 

Hình: Ruby sao kép

Đánh giá chất lượng

Chìa khóa để đánh giá chất lượng đơn giản là so sánh số lượng ruby sao và quyết định vẻ đẹp và độ sẫm màu của chúng. Đặc biệt, có 5 nhân tố cần cân nhắc:

  1. Màu sắc,
  2. Chất lượng ngôi sao (liệu ngôi sao đặc trưng có xuất hiện không ngay cả dưới ánh sáng yếu),
  3. Độ trong suốt,
  4. Hình dáng,
  5. Vị trí ngôi sao (ngôi sao có xuất hiện ở giữa viên ngọc hay không?).

Ruby sao, Star Ruby

Hình ảnh: Ruby sao

Một điều cũng quan trọng là 5 nhân tố này có cùng được đáp ứng một cách cân bằng. Ngay cả với một ngôi sao đặc trưng, nguyên liệu mà có phần thân màu hơi ghi hoặc hơi nâu cũng phản ánh chất lượng thấp. Tuy nhiên, như khi ngôi sao có thể nhìn thấy đuợc ngay cả lúc bình thường, thì nguyên liệu ấy phần thân có màu đẹp và có thể được dùng trong trang sức.
Cách chọn

 Khi chọn 1 viên ruby sao để dùng trong trang sức, hãy chọn 1 viên chất lượng đá quý nếu có thể , hoặc ít nhất là chất lượng trang sức, với 1 màu đỏ tinh khiết. Sau đó, bạn hãy xem xét sự xuất hiện của ngôi sao và hình dáng tổng thể của viên đá, sau đó hãy chọn 1 viên đá phù hợp với bạn.  Chìa khóa chính là việc chú tâm tới màu sắc, trong khi đó, hãy nhớ rằng đặc biệt trong trường hợp của ruby sao, rằng không bao giờ có những viên đá hoàn hảo. Thông thường, màu đỏ càng sẫm, thì ngôi sao xuất hiện càng yếu. Một viên đá thuộc loại 10 carat với màu đỏ sẫm và độ trong suốt cao, là thứ hiếm khi xuất hiện. Nên chú ý tránh việc mua những viên đá với phần nền quá sâu, vì chúng sẽ gây trở ngại và rắc rối cho quá trình đặt viên đá vào trang sức. Trị giá của một viên ruby sao 3 carat , đã qua xử lý nhiệt , với chất lượng trang sức là vào khoảng US $ 5.000 cho 1 viên đơn. ( 2001 ).

Ruby Mong Hsu

Sự ưa chuộng những viên Ruby này tăng dần kể từ năm 1993, sau khi công thức mang lại màu cho nó được phát hiện. Vẻ rực rỡ của nó đặc biệt lộng lẫy dưới ánh nắng mạnh.

Từ năm 1993, sau khi bị đặt vào sự cạnh tranh với chính nó, Ruby từ Mong Hsu ở Myanmar đã thay thế cho Ruby của Thái Lan như là dẫn đầu  thị trường. Vùng đất Mong Hsu tọa lạc tại phía đông trung tâm thành phố Mandalay của Myanmar. Phía bắc của Mandalay là Mogok, một khu vực đã có truyền thống lâu đời trong việc khai thác Ruby. Ruby thô từ Mong Hsu được đưa tới Thái Lan và mài dũa ở Chanthaburi.

ặc dù Ruby được khai thác ở Mong Hsu từ giữa những năm 1980, nhưng nguyên liệu thô lại có màu nâu nâu và không thể dùng vào mục đích thông thường được. Lúc đó, cách thức nung nó trong nhiệt độ cao được cho là rất thích hợp cho những tinh thể này đã được tìm thấy, và sự cạnh tranh với những viên Ruby đến từ Mogok bắt đầu.
Ruby Mong Hsu thô có nhiều điểm không hoàn hảo hơn so với nguyên liệu của Thái Lan, và các chất hóa học được sử dụng trong suốt quá trình nung có thể lọt vào các vết nứt trong viên ngọc, để lại trên đó một lớp như màng gương. Thực ra thì những nguyên liệu có đôi chút rạn nứt được định giá khá vừa phải, nhưng giá trị của nó thì lại thấp. Một số ít Ruby Mong Hsu đặc biệt to hoặc đặc biệt nhỏ, hầu hết sau khi được mài dũa thì trọng lượng xuống chỉ còn khoảng 0,3 đến 0,5 carat.

Sáu viên Ruby Mong Hsu được nhìn thấy trong bức ảnh tiếp sau trang này là những loại tiêu biểu được sắp xếp trong khoảng từ 0,5 đến 1,0 carat. Những viên có hình oval là hình dạng phổ biến nhất mà chúng ta thường thấy trên thị trường hiện nay, chúng thường được sử dụng làm viên đá quý chính trên nhẫn.

Sáu viên Ruby này đã được lựa chọn ra bởi sự hấp dẫn trực tiếp ngay từ hình dáng bên ngoài. Với hình bầu dục, hình quả lê và hình trái tim, sự quyến rũ của những đường cong xung quanh hoặc các góc cạnh chính là chìa khóa dẫn đến vẻ đẹp. Lựa chọn  một viên gần giống như hình trái tim tròn hoặc hình trái tim dài là vấn đề thuộc sở thích cá nhân. Tuy nhiên, nhiều sự thay đổi trong đường nét sẽ tạo ra những nét khác biệt lên hình dạng trái tim làm những viên đá duyên dáng hơn, bớt đi vẻ nhàm chán thường thấy. Chất lượng bên ngoài được xem xét một cách toàn diện của một viên đá thì không thể diễn tả bằng những thông số giá trị, nó chưa đủ tính then chốt để đánh giá một vẻ đẹp.

Không lâu sau khi những mỏ Ruby bắt đầu được khai thác ở Mong Hsu, những viên Ruby từ Việt Nam cũng có mặt trên thị trường. Nhưng do sự kết hợp của các yếu tố tiêu cực như dòng đá quý giả, sự quản lý của chính phủ, số lượng Ruby được khai thác hạn chế, Ruby của Việt Nam hiện nay rất hiếm thấy trên các trung tâm thương mại lớn của Thái Lan. Việc đá quý giả tràn lan lẫn vào, không chỉ đơn thuần là vấn đề cho những bên liên quan, mà còn khiến cho người ta mất lòng tin vào Ruby của Việt Nam, ngăn cản ngành công nghiệp này phát triển.

Tên khoáng vật :Corundum
Độ cứng Mohs  : 9
Chiết suất : 1.762~1.770
Tỉ trọng :4.00

 Sự khác biệt của Ruby dựa theo nguồn gốc và cường độ chiếu sáng

Sự xuất hiện của màu sắc 1 viên đá thay đổi rất phức tạp dưới những nguồn sáng và cường độ của ánh sáng khác nhau. Phần lớn chúng đều trải qua việc có màu xanh sẫm bên ngoài, rồi xuất hiện thành màu đen khi ở trong nhà, chỉ để nhận ra màu sắc thực sự của chúng khi đưa ra ngoài, dưới ánh sáng mặt trời. Với những viên đá, sự khác biệt thì thường khó hơn. Sự xuất hiện màu sắc của 1 viên đá sẽ thay đổi tùy thuộc v ào độ mạnh của ánh sáng đi vào viên đá, cũng như loại ánh sáng. Khi so sánh sự xuất hiện của chúng dưới ánh sáng phương Bắc, (ánh sáng rự nhiên chiếu vào phòng qua 1 chiếc cửa sổ hướng sang phía Bắc) vào buổi chiều 1 ngày có nắng, chất lượng của viên ruby dường như sẽ giảm đi  tới hơn 1 nửa sp với lúc nhìn trong  buổi tối 1 ngày mưa. Hơn cả việc đơn giản xuất hiện sẫm hơn về màu sắc, viên đá quý sẽ đồng thời mất đi vẻ đẹp của nó. Những nhà kinh doanh đá quý chuyên nghiệp có những sự đánh giá chất lượng bằng cách so sánh đá quý.

 

Đánh giá chất lượng

Ấn tượng đầu tiên về vẻ đẹp là rất quan trọng. Một viên đá quý đem đến ấn tượng về vẻ đẹp chỉ trong một ánh nhìn có thể vì độ trong suốt với cường độ cao, những nét khảm cân bằng và đặc trưng trong suốt viên đá, và một vẻ ngoài đẹp tổng thể. Người Pháp có xu hướng ưa chuộng ruby tối màu (sắc độ màu 7 tới 6), trong khi người Ý và người Nhật lại ưa thích những viên sáng màu hơn (sắc độ màu 5 đến 4). Tại Bangkok, khi những khách hàng từ khắp thế giới tập hợp lại, những mức giá cao được thấy qua một loạt những viên đá đầy hấp dẫn, phản ánh sự phong phú trong việc ưa chuộng các sắc độ màu trong các quốc gia. Rõ ràng rằng những sắc độ định ra sự cân bằng giữa nguồn cung cấp, và những nhu cầu dựa trên sở thích. Cuối cùng, từ việc đánh giá sự kém hoàn thiện, thì không cần thiết phải quan tâm nhiều tới những khuyết điểm mà mắt thường không nhìn thấy, cũng như những khuyết điểm không ảnh hướng lớn tới độ bền. Tuy nhiên, việc quyết định mức độ có thể chấp nhận được của những khuyết điểm bề mặt, những vết xước có thể nhìn thấy được khi phóng đại lên 10 lần, cũng như những tiêu chuẩn khác về chất lượng cuối cùng, là trách nhiệm của những nhà kim hoàn chuyên nghiệp.

Cách chọn

Một điểm quan trọng trong việc lựa chọn một viên ruby là việc chất lượng của chúng phù hợp với ý tưởng của trang sức mà chúng được gắn vào như thế nào. Chiếc nhẫn gắn viên ruby Monghsu vào như một viên đá chính thường có hình dáng  tổng thể được đánh giá bởi chất lượng viên ruby, bởi thế nên một viên ruby ấn tượng  với chất lượng đá quý hay một viên ruby được chọn lựa cẩn thận với chất lượng  trang sức sẽ được khuyên dùng. Trong phong cách mà sử dụng nhiều những viên đá quý nhỏ, việc quan trọng là chúng phù hợp với nhau về sắc độ màu và mức độ chất lượng. Cũng như là với những viên đá quý bất kỳ nào khác, những viên ruby Monghsu vói màu sáng dịu nhẹ (khoảng cấp độ 4) sẽ bộc lộ vẻ đẹp của chúng khi được đeo, chiếu trong ánh sáng yếu, bởi thế nên việc chọn một viên đá sáng màu thay vì một viên đá tối màu là một sự lựa chọn thông minh. Trị giá của một viên ruby Monghsu kích cỡ 1 carat, đã qua xử lý nhiệt, với chất lượng trang sức là xấp xỉ US $2,000 cho một viên đá đơn(2001).

Ruby Mogok (Chưa xử lý)

Những viên Ruby tuyệt đẹp cần được mài bóng để đạt được vẻ rực rỡ như lửa cháy. Đó là những viên thực sự quý hiếm và cực kỳ có giá trị.

Viên Ruby đẹp bởi những tinh thể Ruby trong suốt thì rất hiếm. Nhằm thỏa mãn nhu cầu về những viên Ruby đẹp, tinh thể Ruby phải nung trong thời gian dài để loại bỏ màu hơi đen hoặc màu hơi xanh và mang lại vẻ đẹp cho nó. Gần đây, việc cải tiến công nghệ nung đã ngay lập tức làm tăng lượng cung cấp,  khiến cho người ta có thể mua  sát giá hơn trước. Tuy nhiên, nung ở nhiệt độ cao (1,600 -1,900 C /2,910 -3,450 F) làm Ruby trở nên kém bền hơn, gia tăng các vấn đề như mất lòng tin của khách hàng vào chất lượng đá quý.

Ruby theo lịch sử có từ quận Mogok, và mỏ Mong Hsu, được bắt đầu sản xuất từ cuối những năm 1980, tiêu biểu là nguyên liệu từ Myanma. Đá thô từ những vùng này được chuyển đến Thái Lan để nung và sau đó là chế tác. Tuy nhiên, không phải tất cả Ruby đều phải nung. Những viên đá quý vốn đã đẹp, chỉ có một số ít nhược điểm thì không cần phải tác động gì vào.

Viên Ruby được trưng bày trong bức hình ở trang tiếp đây là một viên Ruby từ Mogok chưa hề qua xử lý. Nó là một viên ngọc tuyệt vời với độ trong suốt cao và rất rực rỡ, trọng lượng 5,46 carat. Độ màu ở mức 6, nó đã thể hiện sự hài hòa hoàn hảo giữa các chi tiết chạm khắc cùng một màu đỏ như lửa. Những viên Ruby nhỏ có trọng lượng nhở hơn 0,1 carat thường không xuất hiện vẻ rực rỡ ở thang màu mức số 6.

Điều này là bởi vì mỗi điểm trong họa tiết chạm khảm đều trở nên rất nhỏ làm sự tương phản giữa chúng bị mất đi. Những viên đá nhỏ khác, không chỉ riêng Ruby, thông thường sẽ phù hợp cho đồ trang sức hơn nếu chúng có màu nhẹ hơn hoặc là gần như không màu. Các chuyên gia kim hoàn thông qua  kinh nghiệm của mình cho biết mức độ lý tưởng của viên đá thay đổi theo kích thước của nó. Sự định màu đá cũng không giống nhau giữa các thế hệ, các quốc gia và cách thức sử dụng đá quý. Ruby với độ màu ở mức 4 và độ đẹp ở mức S hoặc A sẽ có vẻ đẹp cao cấp hơn, mà không cần phải quan tâm tới kích thước, do vậy nó thực sự trở thành một loại đá ngày càng được ưa chuộng, với giá trị được đánh giá cao hơn hẳn những loại đá khác.

Những viên Ruby không xử lý từ Mogok thường bị vùi lấp khá lâu, nhưng càng lâu thì sự vùi lấp đó càng thừa, chúng có thể khiến cho viên đá có một vẻ đẹp dịu nhẹ. Sự vùi lấp còn có thể chấp nhận được chừng nào nó còn không làm giảm vẻ đẹp hoặc độ bền của đá. Sự hài hòa giữa các mặt khắc của màu đỏ nhạt và đỏ sẫm là điều kiện tiên quyết cho mức độ đẹp S và A.


Tên khoáng vật : Corundum
Độ cứng Mohs  :9
Chiết suất :1.762~1.770
Tỉ trọng :4.00

Đánh giá chất lượng

Những viên ruby tuyệt đẹp đặc biệt  với mức độ vẻ đẹp đạt điểm S hoặc A, trong hầu hết các trường hợp, các  sắc độ màu 5 đến 6 đều được coi như có chất lượng trang sức, Trong những viên đá nhỏ,  sắc độ màu 4 ở mức điểm vẻ đẹp S hoặc  A cũng là một mức độ chất lượng hấp dẫn. Tuy nhiên, có sự khác biệt lớn giữa sắc độ màu 4 và gần tới 5 và một viên có sắc độ màu gần tới 3. Từ lâu người ta đã nói rằng “màu máu chim bồ câu” là màu đẹp nhất có thể cho một viên ruby Mogok. Khi được hỏi chính xác màu này là gì, thì những nhà buôn địa phương thường chỉ ra một màu với sắc độ 6 hoặc 7. Để một viên đá quý với màu khá sẫm bộc lộ hết vẻ đẹp của nó, thì nó phải có kích thước đầy đủ cho phép sự cân bằng tốt về khu vực ánh sáng sẽ xuất hiện trong những nét chạm. “Màu máu chim bồ câu” không áp dụng cho những viên kích cỡ 0.5 carat, mà hướng tới 1 chất lượng cao hơn chỉ được tìm thấy ở những viên  đá lớn đạt kích cỡ 2 carat. Những thể vùi mà mắt thường có thể nhìn thấy được chấp nhận trong những viên Mogok ruby , như là bằng chứng của nguồn gốc tự nhiên, miễn sao chúng không ảnh hưởng nhiều tới vẻ đẹp của viên đá. Những thể vùi hình tơ và những thể vùi “dấu  tay” (1 dạng của thể vùi lỏng ) sẽ mang lại cho viên đá đặc tính riêng của chúng.

Cách chọn

Nếu một người muốn có sự trải nghiệm để thấy được sự yêu thích và thoải mải thực sự đối Ruby , thì chất lượng nguyên liệu của viên đá là điều được lưu ý nhất. Từ lâu lắm rồi, sự thừa nhận về nguồn gốc cũng như sự xuất hiện hoặc  thiếu vắng của quá trình xử lý đã đưa ra một cái nền căn bản để thiết lập nên giá trị của những viên chất lượng cao nhất. Để đánh giá những viên ruby giá hàng ngàn đôla hoặc hàng chục ngàn đôla, thì sự rõ ràng về nguồn gốc và  nhận biết quá trình xử lý là hoàn toàn cần thiết. Với phương pháp này, nhận thức của khách hàng về vẻ đẹp của những viên đá quý chưa qua xử lý sẽ tiếp tục tăng lên, và những đặc tính và giá trị của chúng sẽ đạt tới sự thừa nhận cao hơn. Nếu thực hiện một cuộc trao đổi mua bán dựa trên mối quan hệ giữa vẻ đẹp và mức giá, thì mức điểm vẻ đẹp S hoặc A, và  với sắc độ màu 4 cũng đạt giá trị xuất sắc. Trị giá của  viên ruby Mogok kích cỡ 1 carat, chưa qua xử lý, đạt chất lượng trang sức thì xấp xỉ US $ 4,000 cho 1 viên đơn. (2001).

Ruby Thái Lan

Màu đỏ của ruby xao động những xúc cảm, và viên đá này được người ta nói rằng sẽ mang lại cho những người yếu sức mạnh là thường.

Ngày nay,  Bangkok, Thái lan là trung tâm chế tác và buôn bán ruby, nhưng quay ngược trở lại những năm 1940, nơi đây chỉ có khoảng 200 – 300 thợ cắt, và hầu hết đều chế tác zircon. Việc chế tác giữ nguyên trọng lượng cho ruby Thai chỉ bắt đầu vào khoảng những năm 1960. Đến tận thời gian này, họat động thương mại ruby Mogok mới trở nên hưng thịnh, và nguyên liệu từ Thái lan không được đánh giá là quan trọng bởi hầu hết nó đều có màu đen và tối. Tuy nhiên, cùng với sự thay đổi chính phủ và việc quốc hữu hóa những mỏ đá quý ở Myanmar, sản lượng đá giảm sút một cách phức tạp. Chính trường hợp này, kết hợp cùng với những công nghệ tiên tiến trong xử lý nhiệt để có thể loại bỏ những phần màu đen,đã cho phép Thai ruby nhanh chóng đáp ứng được thị trường.

Khoáng chất corundum đỏ nhạt đôi khi được bán cùng với những viên sapphire hồng, nhưng trên thực tế đó là những viên ruby sáng màu. Chúng đã được bán với cái tên của sapphire hồng bởi chúng được đánh giá là có màu sắc quá nhạt để được gọi là ruby. Tuy nhiên, có thể thiết yếu phân biệt riêng khoáng chất corundum đỏ ấy giữa ruby và sapphire bằng cách sử dụng những tông màu cho sẵn làm vật phân cách. Những nguyên liệu thuộc đường viền có thể được gọi là ruby hay sapphire hồng, tùy thuộc vào người buôn bán nó. Giải pháp chủ yếu cho những vấn đề như thế này – và để có sự tin tưởng trong công nghiệp đá quý như là một khoáng chất corundum với tỷ lệ sắc đỏ tòan phần, bao gồm cả những viên đa nhạt màu hơn, nên được là một thành phần trong nhóm đá ruby.

Trong nửa sau thế kỷ , giá thành của những viên đá quý nói chúng là đều tăng, và ruby cũng không phải là một ngoại lệ. Thông thường những viên đá ruby tròn, nhỏ, vuông vắn có kích cỡ khoảng 1.5 tới 3.5 milimet, thứ không thể thiếu được trong trang sức, có những nhu cầu cao hơn từ những nhà sản xuất ở Bangkok đã dẫn tới việc có mức giá cao hơn. Những viên Ruby Thái chất lượng đá quý với kích cỡ 0.1 tới 0.2 carat đã có giá tăng lên gấp 10 lần so với thập kỷ trước, mang lại cho chúng những mức giá gần so sánh được với gía kim cương.

Tên khoáng vật : Corundum
Độ cứng Mohs  : 9
Chiết suất : 1.762~1.770
Tỉ trọng : 4.00

Ruby Mogok (Đã xử lý nhiệt)

Những viên ruby chất lượng đá quý kích cỡ lớn hơn 10 carat thì luôn quý hiếm vượt trội trong khi so sánh, và vượt qua cả kim cương để trở thành loại đá đắt nhất trong tất cả các loại đá quý

Từ “ruby” xuất phát từ từ rubeus trong tiếng Latin có nghĩa là màu đỏ. Trước năm 1800, đá quí màu đỏ, bao gồm spinel đỏ và garnet đỏ cũng được coi là ruby.

Ruby là một dạng khoáng chất corundum, cùng loại khoáng chất giống như sapphire, gồm chủ yếu là nhôm và oxygen. Corundum nguyên chất thì không  có màu,với những nguyên tử crôm  không nguyên chất đã tạo nên màu đỏ của ruby. Hàm lượng crôm khoảng 1% là lý tưởng nhất cho ruby, nếu hàm lượng crôm nhiều quá sẽ làm cho chất liệu này trở thành một khoáng chất màu xám không chút hấp dẫn và không đáng với cái tên ruby.

Độ cứng của corundum là 9, chỉ xxép thứ hai sau kim cương ở mức 10.Corundum đỏ được gọi là ruby, trong khi đó các màu khác được gọi là sapphire.Mỏ Mogok ở Myanmar ( Burna cũ) đã là một nguồn quan trọng nhất kể từ thời đó.Đặc điểm để nhận ra ruby, có thể thấy trong bức ảnh ở trang bên , là một màu rất “mềm”.Đặc điểm để nhận ra ruby, có thể thấy trong bức ảnh ở trang bên , là một màu rất “mềm”.  so sánh ruby Mogok với  ruby Thái, sapphire Kashmir với Burmese, và emerald Colombia với Zambia, sự mềm mại khó diễn tả này trở nên rất rõ ràng.

Một viên ruby ở cấp độ 6-s thì hơi tối một chút và được coi là màu đẹp nhất, gọi là màu “pigeon’s blood”(màu máu bồ câu) .Tuy nó có màu tối, nhưng chất liệu này phô diễn những hoa văn khảm rõ rệt bởi độ trong suốt cao của nó, và những chất liệu tương tự đến từ Thái Lan. Với những màu sáng hơn,tuy nhiên, ruby Mogok trở nên xỉn hơn, hơi có màu đỏ tía,trong khi chất liệu của Thái thường có màu hơi đen và đục hơn .Điều này là do sự kết hợp của những nhân tố- sự có mặt có nguyên tử tintan gây nên màu xanh,nhữg ảnh hưởng của nó sẽ dễ nhận thấy khi màu đỏ trở nên sáng hơn, và có màu  đỏ  đậm phát huỳnh quang  của Mogok ruby. Sắt không nguyên chất có trong chất liệu của Thái, mặt khác, đã loại đi huỳnh quang và làm cho nó có một màu hơi đen.

Tên khoáng vật : Corundum
Độ cứng Mohs  : 9
Chiết suất : 1.762~1.770
Tỉ trọng : 4.00

-Lưu ý: Quý khách nên Đăng ký tài khoản tại website https://trangsucvn.com và mua hàng trực tuyến để được hưởng

những chương trình khuyến mại công ty TRANG SỨC EM VÀ TÔI đang áp dụng trong thời gian quý khách mua hàng

và được hưởng nhiều ưu đãi khác.


CÔNG TY TRANG SỨC EM VÀ TÔI CÁM ƠN QUÝ KHÁCH ĐÃ DÀNH THỜI GIAN XEM SẢN PHẨM CỦA CHÚNG TÔI.
CHÚC QUÝ KHÁCH ONLINE VUI VÀ CHỌN CHO MÌNH ĐƯỢC SẢN PHẨM ƯNG Ý. TRÂN TRỌNG!

 

Ruby sao tự nhiên,natural star ruby,ruby sao thien nhien,ruby sao luc yen,ruby sao dep,ruby sao 6 canh,ruby viet nam,ruby ep vi kiểm định

Ruby sao tự nhiên,natural star ruby,ruby sao thien nhien,ruby sao luc yen,ruby sao dep,ruby sao 6 canh,ruby viet nam,ruby ep vi kiểm định

Ruby sao

Ruby sao

MUA HÀNG NHANH
Mã xác nhận
Đặt hàng
Review - Đánh giá
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận
    Tư vấn