Caxedon (Chalcedony)

TRANGSUCVN.COM 2013-01-22 1437 lượt xem

Caxedon (Chalcedony)


Công thức: SiO2

Tên gọi: Chalcedon là tên gọi nhóm khoáng vật gồm các biến thể của thạch anh nửa trong suốt, thạch anh vi tinh, ẩn tinh, thường có kiến trúc sferolit Vì vậy những người am hiểu về bùa hộ mệnh gọi Chalcedon cùng với agat và onix là "mẹ pha lê". Tên gọi của loại đá này có lẽ là theo tên một địa phương ở Tiểu Á – Chankeđon.

Tên gọi khác, biến thể: - Đá của Mehico-tên gọi cũ của chanxedon màu xanh da trời

- Đá mặt trăng màu da trời – Chalcedon màu da trời

- Đá mặt trăng California – Chalcedon màu xanh da trời.

- Đá thánh Stephan – Chalcedon màu xanh da trời

Những đặc điểm chính: Chalcedon có những hoa văn hoặc màu sắc đặc biệt, đẹp được coi là đá nửa quý. Trong tự nhiên tạo thành những tập hợp có dạng rất khác nhau, có ánh mỡ đến ánh sáp, thường bị nhuộm màu do bụi hematit tạo màu đỏ, limonit tạo màu vàng, clorit tạo màu xanh... Những biến thể Chalcedon được chia thành: heliotrop, cacneon, xacđe, crizopra và onix. Nói đúng ra Chalcedon thường được dùng để gọi những viên đá có tông màu nhạt (màu xanh da trời sữa, xanh da trời phớt xanh lá cây, phớt vàng).

Tính chất vật lý:

- Độ cứng : 6,5 - 7,0

- Tinh hệ : Ba phương

- Tỷ trọng : 2,6 g/cm3Caxedon-Chalcedony,đá quý, Caxedon-Chalcedony- Ánh : Mỡ

Tính chất chữa bệnh: Người ta cho rằng, Chalcedon trước hết là biến thể màu xanh da trời có khả năng giải thoát người chủ khỏi cơn giận dữ và nỗi sầu muộn. Theo quan niệm cổ xưa, Chalcedon chứa trong mình các nhiên tố không khí và ete, vì vậy có tác dụng làm an bình môi trường tâm lý tình cảm của con người. Khuyên đeo đồ trang sức bằng Chalcedon đối với những người dễ bị kích động, ngoài ra nó còn giúp điều trị bệnh loạn thần kinh chức năng và trầm uất.

Tính chất khác: Theo các văn bản viết tay cổ, Chalcedon cũng giống như agat là bùa hộ mệnh của những người đi biển. Chalcedon cũng được coi là viên đá của tình yêu, nó thu hút trái tim của đàn ông về phía người phụ nữ. Chalcedon mang trong nó tính nữ vừa ban tặng cuộc sống và đồng thời lại đầy mâu thuẫn. Người Mông Cổ gọi những viên Chalcedon màu xanh da trời được tìm thấy trong hoang mạc Gôbi là "đá niềm vui" và tin rằng chúng có khả năng xua đuổi nỗi buồn và tạo ra tâm trạng hứng khởi. Trong một văn bản cổ của Ấn Độ nói rằng loại đá này có ánh sáng của ý thức tinh khiết. Đồ trang sức bằng Chalcedon màu xanh da trời có khả năng loại trừ nỗi sợ hãi, đem đến cho người chủ niềm tin vào sức mạnh của chính mình. Chalcedon là biểu tượng của chòm sao Nhân Mã trong cung hoàng đạo, năng lượng cảm thụ âm có tác dụng tới các luân xa tùy thuộc vào màu sắc của đá.

Công dụng khác: Làm đồ trang sức, trang trí, mỹ nghệ...

Nguồn gốc sinh thành: Chalcedon tạo thành các ổ trong basal, melaphyr hạnh nhân và cả trong đá vôi, là khoáng vật thứ sinh nhiệt độ thấp 
Review - Đánh giá
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận
    Tư vấn